12

Bảo Vệ Nội Bộ Là Gì? Chi Tiết Về Công Việc Của Một Nhân Viên Bảo Vệ Nội Bộ Hiện Nay

Công việc bảo vệ nội bộ là gì?  Hiện nay công việc này đang được quan tâm và thu hút đông đảo người lao động. Đây là một công việc có tính chất ổn định và thích hợp với nhiều người trong xã hội hiện nay. Hãy cùng với World Security tìm hiểu rõ hơn về loại hình công việc cũng như làm thế nào để có thể làm một nhân viên bảo nội bộ xuất sắc ngay nhé!

Tại sao cần bảo vệ nội bộ?

5.438 vụ phạm tội về trật tự xã hội, đạt tỷ lệ 86,94%, trong đó án rất nghiêm trọng đạt 95,12%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt 96,27%. Những con số trên đã phần nào phản ảnh đến tình trạng rối ren của xã hội hiện nay trong những tháng cuối năm. Những lúc này những dịch vụ như Bảo vệ dịch vụ và bảo vệ nội bổ trở thành nhu cầu thiết yếu cho mỗi gia đình hay mỗi công ty.

Trong xã hội hiện nay, hình ảnh những người mặc áo màu xanh (hoặc đen) đứng trước những quán Bar, nhà hàng, hay luôn cầm đèn pin đi dạo quanh trong trường học, công ty vào đêm khuya trở nên than quen. Mục đích để bảo vệ an ninh, an toàn, trật tự cho khu vực mình quản lý. Nhằm tránh xảy ra các vụ phá hoại tài sản, trộm cắp hay thậm chí là những vụ ẩu đã. Những người này chúng ta thường quen gọi với tên là nhân viên bảo vệ. Tuy nhiên trong ngành bảo vệ sẽ có chia ra làm hai mảng, Bảo vệ dịch vụ và bảo vệ nội bộ.

Trong phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm bảo vệ nội bộ là gì.

Dịch vụ bảo vệ nội bộ là gì?

Khác với bảo vệ dịch vụ vốn được thuê để bảo vệ cho một dự án nào đó thì bảo vệ nội bộ có thể hiểu là những cá nhân, đội nhóm chỉ làm việc cho một công ty, một cơ quản, tổ chức cá nhân nhất định trong một khoảng thời gian dài không thay đổi do chính nhân sự công ty, tổ chức ấy tuyển dụng.

Bảo vệ nội bộ sẽ được hưởng toàn bộ chính sách phúc lợi của công ty, cơ quan, tổ chức mà họ làm việc.

Ví dụ như: Bảo vệ nội bộ trường học (Nhân viên bảo vệ trường Đại Học Lạc Hồng, nhân viên bảo vệ trường THPT Trấn Biên,…) , bảo vệ nội bộ bệnh viện ( Nhân viên bảo vệ bệnh viện 7B, nhân viên bảo vệ bệnh viện Hùng Vương,…) , bảo vệ nội bộ cho một công ty, cơ quan cố định ( nhân viên bảo vệ Aeon mall Bình tân,…).

Đôi nét về nhân viên bảo vệ nội bộ

Chân dung những người bảo vệ nội bộ thường là những người đã có kinh nghiệm trong các nghiệp vụ bảo vệ. Tuy nhiên họ sẽ không được đào tạo qua những khóa đào tạo quá chuyện nghiệp, chuyên sâu hay đặc thù của nghiệp vụ bảo vệ đồng thời trong suốt quá trình làm việc những người bảo vệ nội bộ sẽ không được trang bị các trang thiết bị quá hiện đại, thường là những trang thiết bị đơn giản và dễ sử dụng.

Nhân viên bảo vệ nội bộ cũng có thể hiểu là họ cũng thuộc nguồn nhân lực của công ty và tổ chức, có nghĩa họ cũng được hưởng lương, thưởng, chính sách chế độ đãi ngộ, bảo hiểm cũng như chấp hành các quy định của công ty, tổ chức hay cơ quan mà họ đang công tác.

Thông thường nhân viên bảo vệ nội bộ sẽ do bộ phận Quản trị nguồn Nhân Lực của công ty, cơ quản, tổ chức, hoặc quản lý của cá nhân có nhu cầu sử dụng tổ chức phỏng ấn, sàng lọc để tìm ra những ứng viên tiềm năng phù hợp với nhu cầu tuyển dụng, nguồn tìm kiếm có tể là qua các mối quan hệ quen biết qua các bài đăng tuyển dụng hoặc qua các trung tâm giới thiệu việc làm.

Tuy nhiên như đã nói ở đầu bài, với tỉ lệ tội phạm không ngừng gia tăng và ngày càng có tổ chức, nguy hiểm như hiện nay thì để đảm bảo được chất lượng của nhân viên cũng như đảm bảo về nghiệp vụ trong quá trình làm việc thì các cơ quan, công ty, tổ chức sẽ cử nhân viên bảo vệ nội bộ đi học tại các lớp kỹ năng, đồng thời cũng trang bị các thiết bị bảo hộ và thiết bị bổ trợ cần thiết.

Nhân viên Bảo vệ Nội Bộ sẽ làm những công việc gì?

Có lẽ chúng ta cũng đã gặp khá nhiều hình ảnh của các cán bộ, nhân viên an ninh nội bộ đang làm việc mỗi sáng như: giữ trật tự cho những ngôi nhà riêng và công sở, canh gác ở một vài nơi nhất định,…

Vậy chúng ta sẽ giúp nhau tìm hiểu thêm về các công việc mỗi ngày mà một nhân viên bảo vệ nội bộ phải thực hiện để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

 • Bảo vệ nội địa trước hết cần làm nhiệm vụ chính là trông coi và quản lý những tài sản chung của doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân ở khu vực đang công tác.
 • Trực và giám sát hệ thống camera an ninh theo lịch làm việc của nhân viên để chắc chắn không có điều lạ hay bất thường nào diễn đến, hoặc nếu có sẽ có phương án giải quyết và cảnh báo sớm.
 • Theo dõi và kiểm soát việc ra khỏi doanh nghiệp của nhân viên, khách hàng, để ngăn ngừa trường hợp trong phạm vi nội bộ nhưng có kẻ lạ mặt đột nhập trái phép tạo nên những tổn thất đối với công ty.
 • Thực hiện giám sát và tiến hành kiểm tra tại những địa điểm đã đăng ký
 • Trông giữ xe máy cùng với phương tiện của nhân viên mang vào doanh nghiệp của mình làm việc.
 • Phát hiện và bắt giữ những kẻ có ý định gây rối hoặc phá hoại hoạt động của công ty.
 • Gửi thông báo công tác theo ngày/quý/tháng cho cấp trên về tình trạng hoạt động của doanh nghiệp
 • Thường xuyên trau dồi và nâng cao trình độ chuyên môn của mình
 • Lập kế hoạch và siết chặt tình hình an ninh khi cần thiết.

Mức thu nhập của nhân viên bảo vệ nội bộ

Sau khi hiểu được nhiệm vụ của một nhân viên bảo vệ nội bộ phải thực hiện, phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mức thu nhập cho nhân viên bảo vệ nội bộ

Công việc nhân viên nội bộ hiện nay đang là một trong nhiều vị trí quan trọng khi mà mức độ an toàn của mỗi tổ chức, doanh nghiệp có thể luôn bị đe doạ bất kì lúc nào. Thế cho nên để có thể tuyển chọn được những nhân viên bảo vệ thực sự có khả năng, nhanh nhạy hay có đủ bản lĩnh trong nghề nghiệp đòi hỏi mức kinh phí các tổ chức, cơ quan, đơn vị đưa ra đào tạo cũng phải tương xứng với họ.

Mức tiền lương của bảo vệ nội bộ hiện tại đang giao động khoảng 6 đến 8 triệu/tháng. Mức thu nhập cứng hàng tháng này sẽ tăng tuỳ thuộc theo trình độ và kỹ năng, cũng như cách thực thi nhiệm vụ trong công ty được giao phó của người bảo vệ như thế nào.

Ngoài khoản thu nhập cứng ổn định mỗi tháng, người bảo vệ nội bộ cũng có hưởng một số ưu đãi về bảo hiểm xã hội và chế độ tiền thưởng như những nhân viên khác trong doanh nghiệp, cộng thêm phần thưởng nếu phục vụ xuất sắc,…

1

Yêu cầu đối với nhân viên bỏ vệ nội bộ là gì?

Để lựa chọn một nhân viên nội bộ không có quá nhiều các đòi hỏi gắt gao. Tuy vậy bạn cần đảm bảo đạt đủ những tiêu chí về thể lực, kỹ năng và đạo đức trong công việc như:

 • Sức khỏe tốt
 • Có khả năng phán đoán và xử lí vấn đề nhanh nhạy
 • Có tác phong và tinh thần trách nhiệm cao

Công việc làm bảo vệ nhân viên nội bộ sẽ đem lại những trải nghiệm mới mẻ. Quá đó bạn cũng sẽ học hỏi thêm các kinh nghiệm, thái độ chuyên nghiệp và nghiêm túc trong công việc. Hi vọng với bài viết bên trên của Bảo vệ Long Việt, các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Bảo vệ nội bộ là gì cũng như đã có cái nhìn tổng quan hơn về công việc này trong xã hội hiện nay.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI NẾU BẠN CẦN BẢO VỆ CON NGƯỜI VÀ TÀI SẢN